Chứng nhận hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU)

 

Theo định nghĩa của Cơ quan Nông nghiệp và Nông thôn EU, Sản xuất hữu cơ là hệ thống tổng hòa hoạt động quản lý trang trại và sản xuất thực phẩm, kết hợp tốt nhất các yếu tố môi trường, đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, tiêu chuẩn an toàn động vật và phương pháp sản xuất các sản phẩm phù hợp với sở thích nhất định của người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu và quy trình tự nhiên.

Người tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo:

  • Sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm
  • Duy trì đa dạng sinh học
  • Duy trì cân bằng sinh thái trong khu vực
  • Nâng cao độ phì của đất
  • Duy trì chất lượng nguồn nước
  • Thúc đẩy sức khỏe và an toàn động vật
  • Đáp ứng nhu cầu tập quán của động vật

1. Các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ

Sản xuất cây trồng hữu cơ: 

  • Phương pháp làm đất và canh tác: phải duy trì hoặc tăng cường độ phì cho đất, tăng cường sự ổn định và đa dạng sinh học của đất, ngăn không cho đất bị nén chặt và xói mòn.
  • Giữ độ phì cho đất và tăng luân canh cây trồng, dùng đậu và các loại phân xanh, phân gia súc đã được ủ hữu cơ.
  • Sử dụng các chế phẩm hữu cơ được cho phép.
  • Phân bón và đất sử dụng phải phù hợp theo quy định, không dùng phân bón có nitơ.
  • Các kỹ thuật sản xuất được sử dụng phải ngăn chặn hoặc giảm thiếu tối đa ô nhiễm môi trường.
  • Dùng các biện pháp thiên địch để diệt sâu bệnh và cỏ dại như giống cây trồng, luân canh cây trồng, kỹ thuật canh tác, quá trình nhiệt.
  • Giống và hạt giống phải được nhân giống hữu cơ.
  • Các sản phẩm bảo vệ cây trồng, làm sạch, khử trùng trong quá trình sản xuất phải nằm trong danh mục được cho phép.

Sản xuất chăn nuôi hữu cơ: 

  • Vật nuôi: phải được sinh ra và lớn lên ở trang trại hữu cơ; động vật phi hữu cơ và sản phẩm từ động vật đó có thể được coi là hữu cơ sau một giai đoạn chuyển đổi theo quy định.
  • Tập quán chăn nuôi và điều kiện chuồng trại: người chăn nuôi phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản liên quan đến sức khỏe và an toàn của động vật; mật độ thả, điều kiện chuồng trại phải đảm bảo nhu cầu phát triển và sinh lý của vật nuôi; vật nuôi phải luôn được tiếp xúc với không gian mở như đồng cỏ (trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt); số lượng vật nuôi phải nằm trong giới hạn để tránh làm hại đến đất đai; vật nuôi hữu cơ phải tách biệt với các vật nuôi khác; không được cách ly vật nuôi nếu không phải vì lý do sức khỏe và an toàn; thời gian vận chuyển vật nuôi phải được giảm thiểu tối đa; giảm thiểu đau đớn cho vật nuôi trong toàn bộ vòng đời, kể cả lúc giết mổ.
  • Sinh sản: phải sử dụng phương pháp sinh sản tự nhiên; không được dùng hormone hay các chất tương tự; hình thức sinh sản nhân tạo không được sử dụng.
  • Thức ăn: chủ yếu ngay tại nơi chăn nuôi hoặc thức ăn hữu cơ trong vùng; phải là thức ăn hữu cơ; thức ăn phi hữu cơ có nguồn gốc thực vật, động vật, khoáng sản, phụ gia, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chỉ được sử dụng nếu nằm trong danh mục cho phép; chất kích thích tăng trưởng và amino axit tổng hợp không được phép sử dụng.
  • Phòng bệnh và điều trị thú y: phòng bệnh dựa trên giống, phương thức quản lý chăn nuôi, thức ăn chất lượng và các bài tập vận động, mật độ thả phù hợp, chuồng trại đủ không gian, vệ sinh tốt; khi vật nuôi bị bệnh phải điều trị ngay lập tức; có thể sử dụng các loại thuốc thú y miễn dịch.
  • Vệ sinh và khử trùng: các sản phẩm dùng vệ sinh và khử trùng phải nằm trong danh mục cho phép.

2. Quy định dán nhãn

Dựa trên danh sách tiêu chuẩn về thành phần và chỉ số giá trị dinh dưỡng, nhãn sản phẩm hữu cơ sẽ được dán cùng với tên nhà sản xuất, chế biến hoặc nhà phân phối cuối cùng của sản phẩm. Tên hoặc mã số của cơ quan cấp giấy chứng nhận quốc gia cũng sẽ được ghi trên nhãn để đảm bảo sự tin tưởng của người tiêu dùng.

3. Quy trình chứng nhận

Tương tự với quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, quy trình chứng nhận hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU) đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn hữu cơ được quy định trong Quy định số 834/2007 của EU không chỉ về sản xuất, chế biến mà bao gồm việc kiểm soát và dán nhãn hữu cơ. 

Chứng nhận Hữu cơ EU được giám sát và kiểm tra liên tục từ 1 đến 2 lần mỗi năm tùy thuộc vào loại hình sản xuất.

Nếu vi phạm các nguyên tắc trong tiêu chuẩn hữu cơ EU sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Chứng nhận hữu cơ EU của GEN GREEN