Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

Đăng bởi Trinh Dung vào lúc 04/07/2019

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống, trong đó từ chối sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và cả cây trồng biến đổi gen. Hệ canh tác này hướng vào sử dụng phân bón hữu cơ, làm cỏ bằng cơ giới và quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học .

                                                 Trang trại nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ tạo ra năng suất cao hơn: Một báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc  về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP)  đã đề cập về Nông nghiệp Hữu Cơ 114 dự án tại Châu Phi bao gồm 2 triệu ha và 1.9 triệu nông dân. Cho thấy: ‘…năng suất trung bình là … gia tăng116 phần trăm cho tất cả các dự án toàn Châu Phi và 128 phần trăm cho những dự án ở Đông Phi.‘

‘Bằng chứng trình bày trong nghiên cứu này hỗ trợ lập luận cho  rằng nông nghiệp hữu cơ có thể có lợi cho an toàn thực phẩm ở châu Phi hơn là hầu hết các phương thức sản xuất truyền thống, và  nó có vẻ như bền vững lâu dài"  Nguồn: Supachai Panitchpakdi, Tổng thư ký cơ quan UNCTAD và Achim Steiner, Tổng Giám Đốc của UNEP  2008.

Các thí nghiệm trồng trọt tích hợp ở Wisconsin đã phát hiện ra rằng năng suất hữu cơ cao hơn trong những năm hạn hán và kết quả cũng như vậy nếu trồng trọt theo phương thức truyền thống trong những năm thời tiết bình thường. (Posner et al. 2008).

The Rodale FST đã cho thấy các phương thức canh tác hữu cơ đã sản xuất 30% ngũ cốc  nhiều hơn so với phương thức truyền thống trong những năm hạn hán (Pimentel D 2005, La Salle and Hepperly 2008)

Lợi thế của nông nghiệp hữu cơ là giúp giảm sử dụng quá mức phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; là Cơ hội cho phát triển sản phẩm bản địa, đặc sản; nông nghiệp hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và độ phì nhiêu đất , tăng cường sử dụng các nguồn phân hữu cơ, phân xanh, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhờ đó tạo thêm công ăn việc làm, nhất là cho phụ nữ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia. Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp hữu cơ, bởi Việt Nam có lịch sử canh tác hữu cơ lâu đời như sử dụng phân chuồng, phân xanh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Hơn nữa, chương trình tái cấu trúc ngành với mục tiêu nâng cao hiệu quả và thu nhập của nông dân cũng hứa hẹn sẽ kích thích người nông dân tham gia. Ngoài ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhu cầu của thị trường về sản phẩm chất lượng… sẽ là những cơ hội để áp dụng nông nghiệp hữu cơ.

Đối với thị trường thế giới: 96% thị trường quốc tế là ở Bắc Mỹ và Châu Âu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và điều này đang thay đổi nhanh chóng; Châu Á hiện là thị trường có sự tăng trưởng nhanh nhất về các sản phẩm hữu cơ trên thế giới vì các tầng lớp trung lưu tăng lên đang tích cực đi tìm thực phẩm không dùng thuộc trừ sâu vì lo ngại an toàn thực phẩm

Tuy nhiên vấn đề sản xuất nông nghiệp hữu cơ không phải là vấn đề kỹ thuật, mà chủ yếu là vấn đề tổ chức sản xuất, quản lý chuỗi sản phẩm và tiêu thụ với giá mà nông dân chấp nhận được. Hệ thống cấp chứng chỉ, tiêu chuẩn sự quan tâm của cộng đồng và công tác quy hoạch… là những giải pháp quản lý quan trọng để đảm bảo. 

Nguồn: KNKN Ba Ria - Vung Tau

Thông điệp làm vườn thuận tự nhiên

04/07/2019 Trinh Dung 0

Hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp hữu cơ

04/07/2019 Trinh Dung 0

Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

04/07/2019 Trinh Dung 0

Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp an toàn thực phẩm

04/07/2019 Trinh Dung 0

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: