Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Đăng bởi Đào Hoàng Anh vào lúc 27/12/2018

Có nhiều giải thích và định nghĩa về nông nghiệp hữu cơ nhưng tất cả đều nhấn mạnh rằng đó là một hệ thống dựa trên cơ sở việc quản lý hệ sinh thái hơn là những đầu vào nông nghiệp từ bên ngoài.

Đó cũng là một hệ thống bắt đầu xem xét các tác động môi trường và xã hội tiềm ẩn bằng cách loại bỏ việc sử dụng các đầu vào tổng hợp như phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, hạt giông và các giống biên đổi gen, chất phụ gia và chiếu xạ. Những đầu vào này được thay thế bằng việc thực hành quản lý tại địa phương giúp duy trì và tăng độ màu mỡ của đất đai trong thời gian lâu dai và ngăn ngừa các loài sâu bọ và bệnh hại.

"Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống quản lý sản xuất toàn diện nhằm thúc đẩy và tăng cường sức khỏe của hệ sinh thái nông nghiệp, bao gồm đa dạng sinh học, chu trình sinh học và hoạt động sinh học của đất. Xem xét đến việc các điều kiện vùng miền yêu cầu các hệ thống thích nghi tại địa phương, hệ thống này nhấn mạnh việc sử dụng các biện pháp thực hành quản lý hơn là việc sử dụng các đầu vào phi nông nghiệp. Hệ thống này được thực hiện bằng cách sử dụng nếu có thể các phương pháp nông học, sinh học và cơ học, trái với việc sử dụng các vật liệu tổng hợp để hoàn thành bất kỳ chức năng cụ thể nào của hệ thống" (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex của FAO/ WHO, 1999). 

Các hệ thống nông nghiệp và sản phẩm hữu cơ không phải lúc nào cũng được chứng nhận và được gọi là "nông nghiệp hữu cơ hay sản phẩm hữu cơ không được chứng nhận". Do đó, theo mặc định, điều này loại trừ các hệ thống nông nghiệp không sử dụng các đầu vào tổng hợp (ví dụ như các hệ thống không có các hoạt động canh tác bảo vệ đất và làm suy thoái đất trồng). Có thể xác định 3 động lực khác nhau đối với nông nghiệp hữu cơ:

Người tiêu dùng hay nền nông nghiệp hữu cơ định hướng thị trường: Các sản phẩm được xác định rõ ràng qua các chứng nhận và nhãn hiệu. Người tiêu dùng đưa ra các quyết định có ý thức về cách thức mà các thực phẩm của họ được sản xuất, chế biến, xử lý và tiếp thị. Do đó, người tiêu dùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc sản xuất hữu cơ.
Nông nghiệp hữu cơ định hướng dịch vụ: Ở các nước như ở trong khối Liên minh Châu Âu EU, trợ cấp cho nông nghiệp hữu cơ luôn sẵn có để tạo ra hàng hóa và dịch vụ môi trường như giảm ô nhiễm nước ngầm hoặc tạo ra một cảnh quan đa dạng sinh học hơn.

Nông nghiệp hữu cơ định hướng theo người nông dân: Một số người nông dân tin rằng nông nghiệp thông thường là không bền vững và đã phát triển các phương thức sản xuất thay thế để cải thiện sức khỏe gia đình, nền nông nghiệp  và/ hoặc tự lực.
Ở các nước đang phát triển, nông nghiệp hữu cơ được áp dụng như một phương pháp cải thiện an toàn thực phẩm cho bữa ăn của gia đình hoặc để giảm chi phí đầu vào. Không cần phải bán các sản phẩm ra thị trường hoặc bán mà không có sự khác biệt về giá cả so với các sản phẩm chưa được chứng nhận.
Ở nhiều nước phát triển, những hộ nông dân nhỏ lẻ ngày càng phát triển các kênh trực tiếp để vận chuyển các sản phẩm chưa được chứng nhận hữu cơ đến người tiêu dùng. Ở Mỹ, nông dân tiếp thị số lượng nhỏ các sản phẩm hữu cơ được chính thức miễn chứng nhận.


                                                  Nguồn: Nông nghiệp hữu cơ miền Bắc

(Trích từ nguồn: FAO.org
Dịch: Lê Loan)

Thông điệp làm vườn thuận tự nhiên

27/12/2018 Đào Hoàng Anh 0

Hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp hữu cơ

27/12/2018 Đào Hoàng Anh 0

Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

27/12/2018 Đào Hoàng Anh 0

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

27/12/2018 Đào Hoàng Anh 0

Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp an toàn thực phẩm

27/12/2018 Đào Hoàng Anh 0

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: