Thu nhập trung bình có nên ăn thực phẩm hữu cơ “siêu sạch”?

Đăng bởi GEN GREEN vào lúc 21/08/2018

Thực phẩm hữu cơ Organic là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học để nuôi trồng

Tình hình thực phẩm bẩn tràn lan đang khiến những bà nội trợ như chúng tôi rất lo ngại. Hôm rồi tôi đi chợ và được người ta phát cho tờ quảng cáo bán thực phẩm hữu cơ bao gồm rau xanh, thịt lợn, cá, gạo và sữa. Một chị bán hàng mau miệng ở chợ cho tôi biết: “Đây là thực phẩm sạch dành cho nhà giàu, chỉ nhà giàu mới đủ tiền ăn chứ người nghèo sao đủ tiền mua”. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến loại thực phẩm này, xin hỏi chuyên mục thực phẩm hữu cơ là gì, giá cả ra sao? Thu nhập trung bình như chúng tôi có ăn nổi thực phẩm sạch này không?

Nguyễn Thị Tươi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chị Tươi thân mến! Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ, bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thịt này bẩn, rau kia không đạt an toàn vệ sinh, nước uống có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người.

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn trở thành “quốc nạn” như hiện nay thì việc các bà nội trợ tìm mua được một sản phẩm sạch thật không dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế thì thị trường hiện nay vẫn có những sản phẩm sạch, thậm chí còn hơn cả sạch, có thể gọi là siêu sạch. Đó là thực phẩm hữu cơ Organic.

Ở Việt Nam, khái niệm về Organic còn khá mới mẻ. Các doanh nghiệp tham gia sản xuất cũng chưa nhiều nên đa số người tiêu dùng chưa có thông tin để tiếp cận nguồn thực phẩm sạch này.

Hiểu nôm na thì thực phẩm hữu cơ Organic là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học để nuôi trồng. Do vậy, việc nuôi trồng thực phẩm Organic phải tuân theo quy trình rất khắt khe của nông nghiệp về môi trường, nguồn nước, phân bón…

Thực phẩm hữu cơ gồm:

Thực phẩm hữu cơ động vật là động vật được nuôi lớn tự nhiên, không sử dụng một loại chất kích thích tăng trưởng nào, động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà thức ăn hay nước uống không chứa hóa chất hay kim loại nặng.

Thực phẩm hữu cơ thực vật là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên (ủ từ xác động vật, các cây cỏ mục nát) hoặc phân hữu cơ có chứng nhận quốc tế chứ không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

Rau Organic còn “đẳng cấp” hơn rau sạch, đến đất trồng cũng phải sạch, tức là có ít nhất 3 năm không sử dụng hóa chất hoặc đất phải được cải tạo đủ tiêu chuẩn sạch mới được trồng

Chúng ta đã biết đến rau sạch là rau không phun thuốc trừ sâu là đủ, nhưng rất có thể rau này được trồng ở những vùng đất bị ô nhiễm thì cũng chưa sạch hoàn toàn. Vì vậy, rau Organic còn “đẳng cấp” hơn rau sạch, đến đất trồng cũng phải sạch, tức là có ít nhất 3 năm không sử dụng hóa chất hoặc đất phải được cải tạo đủ tiêu chuẩn sạch mới được trồng.

Bên ngoài vùng trồng rau Organic cũng phải thiết lập vùng vệ tinh xung quanh để bảo vệ, đề phòng các vùng trồng rau xung quanh phun thuốc sẽ bay sang ảnh hưởng đến khu trồng rau hữu cơ.

Do qui trình nuôi trồng kỳ công và tốn kém như vậy, lại không dùng hóa chất kích thích tăng trưởng nên năng suất thực phẩm hữu cơ thấp hơn cách nuôi trồng truyền thống dẫn tới giá bán cao gấp 2-4 lần thực phẩm cùng loại. Nhắc đến thực phẩm Organic, người tiêu dùng thường liên tưởng đến loại thực phẩm cao cấp với giá đắt đỏ mà chỉ những người giàu có mới có thể mua dùng.

Tuy nhiên, chỉ cần cân đối lại chi tiêu trong gia đình thì thu nhập trung bình cũng có thể thưởng thức sản phẩm Organic.

Chẳng hạn, chị Tươi có thể bớt đi ăn nhà hàng, thay bằng việc đầu tư quá nhiều cho du lịch, hay tụ tập bạn bè, chi tiêu quá nhiều cho quần áo, cắt bớt những mua sắm không hợp lý để bù tiền vào mua thực phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

Tại Việt Nam, sản phẩm thực phẩm hữu cơ đều có dán tem chứng nhận PGS Việt Nam trên bao bì. Một số cửa hàng bán rau với dòng chữ ghi trên bao bì là “được sản xuất theo phương pháp hữu cơ” hoặc “rau hữu cơ” mà không có chứng nhận PGS thì không phải là thực phẩm hữu cơ, chị Tươi nên lưu ý điều này khi chọn mua.

Giá bán thực phẩm hữu cơ dao động như sau: thịt heo 200.000 – 300.000đ/kg tùy loại; thịt gà 230.000đ/kg; rau mầm 150.000 đồng/kg; các loại rau gia vị như xà lách, kinh giới, răm, cà rốt, cà chua, hành lá… 30.000-50.000đ/kg; rau ăn lá như cải ngồng, cải chíp, rau muống, ngọn su su… 24.000-32.000đ/kg, trứng gà 6.000đ/quả; gạo 50.000 – 70.000đ/kg…

Nếu đem so với giá bán ở các hệ thống siêu thị thì mức giá này không đắt hơn quá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ cũng nhập khẩu các loại hàng có chứng nhận hữu cơ quốc tế như ngũ cốc, gia vị, các loại hạt, đồ uống…

Thực phẩm hữu cơ nhập khẩu sẽ có nhiều loại chứng nhận, chị Tươi hãy phân biệt bằng cách nhìn vào nhãn dán trên thực phẩm: Nếu nhãn là 100% Organic tức là sản phẩm không chứa một chất nào khác ngoài dinh dưỡng tự nhiên. Nếu nhãn là Organic thì tức là thực phẩm có trên 95% chất hữu cơ. Nếu nhãn là Made with Organic Ingredients thì có ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Nếu nhãn là Some Organic ingredients thì có dưới 70% thành phần hữu cơ.

Chị Tươi có thểm tìm mua thực phẩm hữu cơ tại một số cửa hàng, trang trại uy tín tại Hà Nội như: Vườn hữu cơ Tuệ Viên; Hệ thống cửa hàng Bác Tôm; Hệ thống cửa hàng Rau hữu cơ Tràng An; Hệ thống cửa hàng Thực phẩm Sạch GreenLife; Homefood, Ecofood, Goodfood, Tâm Đạt hữu cơ, Rau hữu cơ Thanh Xuân…

Khi chọn mua và sử dụng thực phẩm hữu cơ, chị Tươi có thể nhận thấy, nhìn bề ngoài rau hữu cơ được trồng tự nhiên nên thường phát triển không đồng đều, thân rau cũng không bóng mượt, lá bị sâu ăn và có màu sắc xanh hơi vàng nhợt nhạt chứ không có màu đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. Các loại củ, quả đồng đều không quá to hay quá nhỏ, sờ vào thấy cứng, thân rắn chắc chứ không bóng mượt, những loại bóng mượt chứng tỏ đang tích trữ quá nhiều nước.

Tuy nhiên, chị Tươi có thể yên tâm rằng, rau hữu cơ ăn ngon, giòn hơn hơn do hấp thụ nhiều khoáng chất và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau thông thường. Ưu điểm của các loại rau quả hữu cơ là có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày mà không cần để vào tủ lạnh. Khi rau bị héo thì chỉ cần phun nước là tươi ngon trở lại. Ngược lại với rau hữu cơ, các loại rau được bón chất hóa học nếu phun nước vào sẽ rất nhanh hỏng. Chúc gia đình chị sức khỏe.

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

a a

22/08/2018

test

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo